Your Ultimate Guide For Vinyl Flooring

1.

พื้นไวนิลคืออะไร?

Camaro PUR - Devonshire Oak 3462

พื้นไวนิลโดยทั่วไปเป็นวัสดุสังเคราะห์ 100% ซึ่งส่วนใหญ่ทำจากไฟเบอร์กลาสและพีวีซี ทนทานต่อการใช้งานหนัก และเป็นพื้นชนิดหนึ่งที่ป้องกันน้ำได้ดีและมีราคาต่ำที่สุดสำหรับพื้นที่ใช้เดินเท้ามากและบริเวณที่เฉอะแฉะ เช่น ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องเรียน คลินิก และการใช้งานในสถานที่รวมต่างๆ คุณสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการเลือกพื้นไวนิลประเภทต่างๆ สำหรับใช้ปูพื้นในบริเวณที่แตกต่างกันได้ที่นี่

2.

พื้นไวนิลประเภทต่างๆ มีดังนี้

พื้นไวนิลมีอยู่ 3 ประเภทหลักๆ ในตลาด ได้แก่ แผ่นไวนิล กระเบื้องไวนิล และกระดานไวนิล แผ่นไวนิลผลิตขึ้นเป็นแผ่นใหญ่ต่อเนื่อง มีความยืดหยุ่น ในขณะที่กระเบื้องไวนิลหรือกระเบื้องไวนิลหรูหรา (LVT) มีการออกแบบและสไตล์ที่หลากหลายเพื่อให้เหมาะกับการตกแต่งภายในและความต้องการใช้งานในรูปแบบต่างๆ กระดานไวนิลจำลองลายไม้เนื้อแข็งและหินธรรมชาติที่สวยงามโดยไม่ลดทอนความทนทาน คลิกที่นี่เพื่อดูเฉดสีและดีไซน์ที่แตกต่างกันสำหรับพื้นไวนิลแต่ละประเภท

Colonia PUR - Imperial Black Marble 4515 (left)
Expona Commercial PUR - Tanned Chevron Parquet 4112 (middle)
Polysafe Quattro - Truffle Shore 5762 (right)

3.

สิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับกระเบื้องไวนิลแบบหรูหรา (LVT)

Expona Commercial PUR - Golden Chevron Parquet 4111

LVT หรือ Luxury Vinyl Tile คือนวัตกรรมการออกแบบพื้นไวนิลให้มีลวดลายเหมือนไม้ หิน หรือกระเบื้องเซรามิกจริงๆ มีความทนทานมาก ป้องกันการสึกหรอและการกระทบกระแทกจากการใช้งานประจำวัน กลุ่มผลิตภัณฑ์ LVT ทั้งหมดของ Polyflor ยังเสริมความแข็งแรงด้วยโพลียูรีเทนเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา ทำให้เหมาะสำหรับพื้นที่เชิงพาณิชย์และที่พักอาศัยที่ต้องการวัสดุปูพื้นที่ทนทาน สวยงาม ทันสมัย และดูแลรักษาง่าย

4.

อะไรคือความแตกต่างระหว่างพื้นไวนิลและพื้นลามิเนต

พื้นลามิเนตผลิตขึ้นโดยใช้เศษไม้ผสานกับเรซิน ในขณะที่พื้นไวนิลโดยปกติจะทำจากพีวีซีและไฟเบอร์กลาส วัสดุปูพื้นทั้งสองเป็นตัวเลือกที่นิยมกันในตลาดเนื่องจากติดตั้งง่าย (เมื่อเทียบกับพื้นไม้เนื้อแข็ง) และราคาไม่แพง อย่างไรก็ตาม วัสดุปูพื้นสองชนิดนี้มีข้อแตกต่างที่สำคัญบางประการ

ข้อดีของพื้นไวนิล ได้แก่:

 • ติดตั้งง่าย
 • ค่าใช้จ่ายต่ำกว่า
 • ทำความสะอาดง่าย
 • ทนทานต่อน้ำและสิ่งสกปรกได้ดี
 • ดูแลรักษาง่าย
 • ทนทานต่อการใช้งานที่บริเวณเดินเท้ามาก
 • มีความสามารถในการดูดซับเสียงรบกวนได้
 • ลายไม้และหินธรรมชาติและลายศิลปะ

ข้อดีของพื้นลามิเนต ได้แก่:

 • ทนทาน
 • สวยงามตามธรรมชาติ
 • ติดตั้งและทำความสะอาดง่าย
 • ไม่แพง

คุณสมบัติกันความลื่นตลอดอายุการใช้งานยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาก่อนที่จะเลือกวัสดุปูพื้น ซึ่งสามารถพบได้ในกลุ่มวัสดุปูพื้นไวนิลของ Polyflor

Expona Flow PUR - Taupe 9843; Huckleberry Oak 9882

5.

ข้อได้เปรียบของพื้นไวนิลเมื่อเทียบกับพื้นไม้เนื้อแข็งคืออะไร

Forest fx PUR - Stained Maple 3110 (Retired)

แม้ว่าพื้นไม้เนื้อแข็งจะเป็นตัวเลือกพื้นธรรมชาติที่ดูสวยงามและทนทาน แต่พื้นไวนิลอาจเป็นทางเลือกที่ทนต่อการขีดข่วนมากกว่าในระยะยาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีสัตว์เลี้ยง เด็ก หรือเฟอร์นิเจอร์หนักในบ้าน ซึ่งอาจทำให้พื้นเป็นรอยขีดข่วนหรือเสียหาย ในอีกมุมหนึ่ง พื้นไวนิลจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า หากคุณกำลังมองหาวัสดุปูพื้นที่สามารถใช้ในห้องครัว ห้องน้ำ หรือบริเวณอื่นๆ ที่ต้องเปียกแฉะ เนื่องจากพื้นไวนิลสามารถกันซึมและกันน้ำได้ดีกว่าพื้นไม้เนื้อแข็ง คุณสามารถดูข้อมูลเปรียบเทียบเพิ่มเติมระหว่างพื้นไวนิลและพื้นไม้เนื้อแข็งได้อย่างละเอียดผ่านบล็อกโพสต์ “LVT กับพื้นไม้เนื้อแข็งต่างกันอย่างไร”

6.

พื้นไวนิลดีกว่าพื้นกระเบื้องและหินอย่างไร

พื้นไวนิลมีผิวสัมผัสเท้าที่นุ่มกว่าและกันลื่นได้ดีกว่า ช่วยลดความเสี่ยงที่ผู้ใช้อาจลื่นล้มและทำให้ตัวเองบาดเจ็บ พื้นไวนิลป้องกันการดูดซับความเย็นและความร้อนได้ดีกว่าพื้นกระเบื้องและหิน จึงเป็นวัสดุปูพื้นที่เหมาะกับเด็กและสัตว์เลี้ยง พื้นไวนิลยังถูกสุขอนามัยมากกว่าพื้นกระเบื้องและพื้นหินเนื่องจากมีชั้นกันซึม ซึ่งหมายความว่าไม่มีจุดสะสมแบคทีเรียและเชื้อโรค

Polysafe Stone fx - Urban Concrete 6013; Light Concrete 5087

7.

พื้นไวนิลทนทานเพียงใด

Polysafe Verona PURE - Midnight Blue 5238

พื้นไวนิลนอกจากดูสวยแล้วยังทนทานมากอีกด้วย พื้นไวนิลมีอายุการใช้งานตั้งแต่ 5 ถึง 25 ปีขึ้นอยู่กับคุณภาพพื้น วิธีการติดตั้งและดูแลรักษา นอกจากใช้งานได้ยาวนานแล้ว พื้นไวนิลมักมีชั้นกันสึกเพื่อป้องกันคราบและรอยขีดข่วน วัสดุปูพื้นไวนิลส่วนใหญ่ของ Polyflor ยังมีการเคลือบผิว PUR เพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่าย ซึ่งเหมาะกับพื้นที่ใช้เดินเท้าไม่ว่าจะน้อยหรือมากโดยยังคงความสวยงามและความทนทาน

8.

ทำไมพื้นไวนิลกันความลื่นได้

ไวนิลเป็นวัสดุปูพื้นที่ออกแบบให้กันลื่น นอกจากนี้ พื้นไวนิลส่วนใหญ่โดยเฉพาะแบบที่เน้นความปลอดภัยมีคุณสมบัติกันความลื่นได้ดีในบริเวณที่เปียกแฉะตลอดเวลาซึ่งอาจมีสิ่งปนเปื้อน ตัวอย่างเช่น กลุ่มผลิตภัณฑ์ Polysafe ของ Polyflor มีค่ากันความลื่นสูงในการทดสอบการแกว่งลูกตุ้ม การเสียดสี และทางลาด เพื่อให้ผิวสัมผัสเท้าที่สบายกว่า ในขณะที่ยังคงมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูง คุณสามารถดูข้อมูลโดยละเอียดของคอลเลกชันแผ่นปูพื้นที่เน้นความปลอดภัยตามค่าความลื่นได้ที่นี่

Polysafe Quattro - Chalk Dune 5766

9.

พื้นไวนิลกันน้ำได้หรือไม่

Polysafe Standard PUR - Wild Mushroom 4600; Taupe 4610

พื้นไวนิลสามารถกันน้ำได้หากติดตั้งและดูแลรักษาอย่างดี คุณสมบัติกันน้ำ 100% ของผลิตภัณฑ์พื้นไวนิล Polyflor สามารถทำความสะอาดโดยวิธีการทำความสะอาดพื้นที่เปียกแบบปกติได้และแห้งตัวเร็วอีกด้วย ช่วยลดเวลาการตั้งป้ายห้ามเดินผ่าน

10.

พื้นไวนิลติดตั้งง่ายหรือไม่

วัสดุปูพื้นไวนิลส่วนมากออกแบบมาเพื่อลดเวลาในการติดตั้งด้วยความช่วยเหลือจากช่างผู้เชี่ยวชาญ ตัวอย่างเช่น Expona Simplay PUR จาก Polyflor คือคอลเลกชันกระเบื้องและกระดานไวนิลแบบไม่ต้องใช้กาวที่พัฒนาขึ้นสำหรับการตกแต่งภายในพื้นที่เชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ที่ต้องการความสวยงาม ใช้งานสะดวก และให้โครงการเสร็จเร็วขึ้น คุณสามารถคลิกที่นี่เพื่อดูคอลเลกชันนี้โดยละเอียดหรือดูวิธีการติดตั้งพื้น Polyflor โดยละเอียดในคู่มือการติดตั้งของเรา

Expona Simplay PUR - Natural Wild Oak 2571

11.

พื้นไวนิลทำความสะอาดและดูแลรักษาง่ายหรือไม่

Palettone SD - Weekend Sky 8611

พื้นไวนิลหรือกระเบื้องไวนิลหรูหราน่าจะเป็นตัวเลือกพื้นที่มีการดูแลรักษาต่ำมาก ตัวอย่างเช่น คอลเลกชัน LVT ทั้งหมดจาก POLYFLOR สามารถทนต่อสิ่งสกปรก ดิน หรือน้ำกระเด็นโดยไม่ได้ตั้งใจได้ทุกวัน ซึ่งทำให้กระบวนการทำความสะอาดง่ายขึ้นมาก คุณสามารถกวาดหรือดูดพื้นเพื่อขจัดสิ่งสกปรก กรวด หรือฝุ่นบางๆ หากต้องการทำความสะอาดมากกว่านั้น ก็เพียงแค่ล้างพื้นด้วยน้ำสะอาดแล้วเช็ดด้วยม็อบ ยิ่งไปกว่านั้น คอลเลกชัน LVT ทั้งหมดยังเสริมความแข็งแรงด้วยโพลียูรีเทน (PUR) เคลือบที่ชั้นพื้นบนสุดเพื่อช่วยในการดูแลรักษาประจำวันและทำความสะอาดได้ง่าย

12.

ทำไมการใช้พื้นไวนิลจึงมีความปลอดภัยสำหรับการตกแต่งภายในในปี 2021

ด้วยข้อบังคับด้านความปลอดภัยและเทคโนโลยีขั้นสูง ผู้ผลิตวัสดุปูพื้นไวนิลเช่น POLYFLOR มีส่วนสำคัญในการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีภายในอาคารโดยการผลิตกระดานและกระเบื้องไวนิลสำหรับบ้านและอาคารสำนักงานที่มีการปล่อยสารอินทรีย์ระเหยง่าย (VOC) ต่ำมาก นอกจากนี้ กลุ่มผลิตภัณฑ์ไวนิลของ Polyflor ทั้งหมดยังผ่านการทดสอบ VOC ที่เข้มงวดจากหน่วยงานอิสระมากมาย และมีใบรับรองที่ผ่านการอนุมัติ เช่น การทดสอบ Eurofins, Agbb และ Finland M1 ทำให้เป็นตัวเลือกวัสดุปูพื้นที่ปลอดภัยสำหรับใช้ตกแต่งภายใน หากคุณสนใจที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการเลือกวัสดุปูพื้นปลอดสารพิษสำหรับโครงการต่อไปของคุณในปี 2021 โปรดดูบล็อกล่าสุดของเราที่นี่

Colonia PUR - Cliff Top Oak 4438

13.

คุณสามารถติดตั้งพื้นไวนิลได้ที่ใดบ้าง

พื้นไวนิลเหมาะกับการใช้งานทั้งในพื้นที่เชิงพาณิชย์และที่พักอาศัย รวมถึงพื้นที่สำหรับการดูแลสุขภาพ การศึกษา การค้าปลีก การพักผ่อน บ้านพักอาศัย สถานที่ทำงาน และภาครัฐ หากคุณสนใจที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ไวนิลของ Polyflor โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราที่นี่ หรือติดต่อเราที่นี่